Để quay phim chuyên nghiệp, người dùng phải mua iPhone 256 GB trở lên

admin

Administrator
Nhân viên
Việc hỗ trợ định dạng nén video chuẩn ProRes của Apple là một trong những tính năng nổi bật của dòng iPhone 13 Pro và 13 Pro Max. Tuy nhiên, có một điểm Apple không nói rõ trong buổi ra mắt là chỉ những mẫu iPhone 13 Pro/ Pro Max có bộ nhớ trong từ 256 GB trở lên mới có thể quay phim chuẩn ProRes ở độ phân giải 4K, 30 khung hình/giây.

Theo thông số kỹ thuật được chia sẻ trên trang chủ Apple, dòng sản phẩm iPhone 13 Pro sở hữu khả năng quay video chuẩn nén ProRes ở độ phân giải 4K, 30 khung hình/giây. Tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng với các mẫu iPhone bộ nhớ trong 256 GB, 512 GB và 1 TB. Với tùy chọn 128 GB của dòng sản phẩm này, người dùng chỉ có thể quay video ProRes ở độ phân giải Full HD, 30 khung hình/giây.

de quay phim chuyen nghiep can mua iPhone 13 256 GB anh 1

Tính năng quay video ProRes 4K chỉ khả dụng với iPhone 13 Pro dung lượng 256 GB trở lên. Ảnh: Apple.

Apple không giải thích nguyên nhân của việc hạn chế tính năng theo bộ nhớ. Trong khi đó trang Apple Insider cho rằng có thể phiên bản 128 GB không có tốc độ đọc ghi đủ nhanh để phục vụ cho tính năng quay phim 4K ProRes.

Trên Apple Insider, nhiều người dùng cho rằng đây là một động thái “hút máu” đến từ Apple. Bởi vì codec này sẽ tiêu tốn rất nhiều dung lượng bộ nhớ, khoảng 6 GB cho mỗi phút quay video 4K ProRes 422HQ, nên dù là phiên bản 128 GB hay 256 GB cũng sẽ không đủ để ghi hình liên tục.

Ngoài ra, chuẩn nén video ProRes sẽ chưa có mặt trên dòng iPhone 13 sau khi được bán ra. Apple cho biết sẽ cung cấp bản cập nhật bổ sung tính năng này vào cuối mùa thu. “Táo khuyết” có truyền thống giới thiệu tính năng trước và cung cấp sau trên những bản cập nhật. Một vài ví dụ đáng tiêu biểu như chế độ chụp ảnh Pro Raw, Deep Fusion hay Chụp chân dung cũng xuất hiện trên iPhone thông qua các bản cập nhật iOS.

Bên cạnh đó, ProRes là định dạng nén video được Apple phát minh vào năm 2007. Chuẩn nén này là một trong những codec video phổ biến trên nhiều thiết bị ghi hình chuyên nghiệp. ProRes có thể tương thích tốt với các phần mềm hậu kỳ như Final Cut Pro, Adobe Premiere hay Davinci Resolve.

Ngoài ProRes, camera trên iPhone 13 dòng Pro còn được cải tiến về phần cứng và phần mềm. Sản phẩm được bổ sung chức năng ổn định hình ảnh quang học trên ống kính tele 3x mới, module camera siêu rộng có thể chụp macro, chế độ Cinematic và chụp ảnh ban đêm trên cả 3 ống kính.

(Theo Zingnews)
 
172
0
3