Vì sao iPhone 14 sản xuất tại Ấn Độ lại quan trọng?

admin

Administrator
Nhân viên
Ngày 26/9, Apple cho biết sẽ lắp ráp iPhone 14 tại Ấn Độ. iPhone 14 là thế hệ smartphone mới nhất của Apple, mang đến nhiều công nghệ mới và tính năng an toàn. Foxconn, đối tác chính của hãng, sẽ sản xuất iPhone 14 tại nhà máy Sriperumbudur khu vực ngoại ô Chennai.

{keywords}
Ấn Độ lần đầu sản xuất iPhone đời mới nhất. (Ảnh: Bloomberg)

“Táo khuyết” bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ năm 2017 nhưng đều là các đời cũ. Lần này, với iPhone 14, lần đầu tiên quốc gia Nam Á sản xuất iPhone đời mới nhất, rất gần với ngày phát hành sản phẩm.

Apple sẽ bán iPhone 14 sản xuất tại Ấn Độ cho người dùng trong nước, đồng thời xuất khẩu ra các thị trường khác trên toàn cầu. Khách hàng nội địa sẽ nhận được iPhone 14 “made in India” trong vài ngày tới.

Trong một báo cáo tháng này, các nhà phân tích của JPMorgan cho biết Apple sẽ chuyển 5% sản lượng iPhone 14 sang Ấn Độ cho đến cuối năm 2022. Bên cạnh đó, 25% iPhone sẽ được sản xuất tại đây vào năm 2025.

Việc Apple tập trung vào Ấn Độ phản ánh mong muốn đa dạng hóa sản xuất của Apple nhằm tránh lệ thuộc vào Trung Quốc và thúc đẩy nền tảng người dùng tại Ấn Độ. Hiện tại, phần lớn iPhone vẫn đang làm ra tại Trung Quốc. Dù vậy, Bắc Kinh kiên trì chiến lược phong tỏa kiềm chế Covid-19 trong bối cảnh phần lớn thế giới mở cửa trở lại đã ảnh hưởng đến các nhà máy khắp đất nước, trở thành điểm yếu trong chuỗi cung ứng Apple.

Ấn Độ tìm cách thúc đẩy sản xuất điện tử trong nước thông qua nhiều ưu đãi. Apple cũng muốn tăng doanh số ở thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới. Công ty chỉ nắm 3,8% thị phần năm 2021 còn Samsung và Xiaomi tiếp tục thống trị, theo Counterpoint Research.

Tuy nhiên, Apple là thương hiệu bán chạy nhất trong phân khúc siêu cao cấp (điện thoại giá trên 45.000 rupee) trong quý II năm nay. Đó là nhờ vào động lực mạnh mẽ của các mẫu iPhone 13. iPhone 14 có giá từ 79.900 rupee. Theo Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint, Ấn Độ nằm trong số hơn 20 quốc gia - nơi xu hướng cao cấp hóa mới chỉ bắt đầu.

Du Lam (Theo CNBC)
 
120
0
0